Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Central Retail tại Việt Nam lần đầu tiên triển khai “Ngày không túi nilon”

Ngày 31/8, tại siêu thị Tops Market Thảo Điền, Tp. Hồ Chí Minh, diễn ra sự kiện “Ngày không túi nilon”, do Central Retail tại Việt Nam – thành viên của Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi nilon tổ chức, nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đối với người tiêu dùng khi mua sắm ở kênh bán lẻ hiện đại.

Theo đó, tham gia sự kiện “Ngày không túi nilon”, người tiêu dùng đã được Tops Market Thảo Điền thông báo từ trước đó 10 ngày (thông qua các kênh truyền thông của siêu thị) là sẽ mang theo túi mua sắm cá nhân khi đi mua sắm, nhằm mục đích dần hình thành thói quen “không túi nilon”. Đối với những khách hàng “quên” mang túi mua sắm cá nhân, siêu thị sẽ dành tặng 01 túi Lohas (loại túi sử dụng nhiều lần) cho hóa đơn mua sắm từ 500 ngàn đồng trở lên; với đơn hàng dưới 500 ngàn đồng, khách hàng có thể chọn mua túi Lohas với giá bán không lợi nhuận, hoặc được siêu thị hỗ trợ gói hàng miễn phí bằng thùng giấy carton nhằm thực hiện hiệu quả, thực chất “Ngày không túi nilon”. Dịp này, khách hàng cũng được trải nghiệm mua sắm không túi nilon với: các sản phẩm rau bọc lá chuối, khay làm từ bã mía, thưởng lãm các mô hình trang trí bắt mắt, thân thiện môi trường.

Ngoài ra, nhằm tạo sức lan tỏa của chương trình ý nghĩa này, nhân viên thu ngân của siêu thị Tops Market Thảo Điền sẽ mặc đồng phục được thiết kế riêng mang thông điệp “Bảo vệ môi trường”, “Ngày không túi nilon”.

Ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu: “Chúng tôi đánh giá cao việc Central Retail Việt Nam – một trong những thành viên của Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi nilon đã tiên phong thực hiện “Ngày không sử dụng túi nilon” tại siêu thị Tops Market Thảo Điền. Sự kiện hi vọng sẽ có sức lan tỏa rộng rãi trong các thành viên Liên minh, làm cơ sở để nhân rộng hoạt động có ý nghĩa này trong thời gian tới”.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Trách nhiệm Xã hội tập đoàn Central Retail cho biết: “Sự kiện “Ngày không túi nilon” là sáng kiến của Central Retail tại Việt Nam nhằm giảm lượng nhựa sử dụng một lần trong hệ thống siêu thị. Là thành viên của Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi nilon, qua việc tổ chức sự kiện này, chúng tôi mong muốn sẽ tạo thói quen để người tiêu dùng tự mang túi đi chợ theo khi đi mua sắm tại siêu thị; và hy vọng rằng, các cơ quan truyền thông sẽ đồng hành cùng với chúng tôi trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về giảm sử dụng túi nilon cho toàn xã hội, thay đổi hành vi mua sắm theo hướng tích cực. Ngoài ra, sự kiện ngày hôm nay cũng là để thử nghiệm trước khi chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình này ra 07 siêu thị Tops Market, và các Đại siêu thị GO!, Big C của Central Retail trong thời gian tới”.

Trước đó, tại “Lễ ra quân toàn quốc Phong trào Chống rác thải nhựa” do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phát động, diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, ngày 9/6/2019, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trao Chứng nhận Thành viên Liên minh Chống rác thải nhựa. Từ đó đến nay, Central Retail đã không ngừng nỗ lực để thực hiện vai trò của một thành viên tích cực trong Liên minh Chống rác thải nhựa, như: áp dụng bán túi Lohas (loại túi chứa hàng hóa sử dụng nhiều lần), không lợi nhuận, và khuyến khích khách hàng mang túi này khi đi mua sắm; Các siêu thị GO!, Big C đã không còn kinh doanh ống hút nhựa; triển khai thí điểm sử dụng túi nilon phân hủy sinh học làm từ bột ngô và khoai tây tại Big C và GO!; và đặc biệt, GO!, Big C áp dụng kinh doanh các sản phẩm rau bọc lá chuối, để giúp khách hàng đồng hành cùng siêu thị trong bảo vệ môi trường. Ngoài ra, GO!, Big C và Tops Market hỗ trợ đóng thùng giấy carton chứa hàng hóa miễn phí cho khách hàng, nhằm hạn chế sử dụng túi nilon.

Thông tin tham khảo

  • Không chỉ giảm thiểu rác thải nhựa trong hệ thống phân phối, bán lẻ, nhằm nâng cao ý thức của người lao động trong hoạt động bảo vệ môi trường, tại trụ sở chính và văn phòng các siêu thị của chúng tôi như GO!, Big C, đều lắp đặt thùng phân loại rác thải; tập đoàn luôn vận động nhân viên hạn chế sử dụng rác thải nhựa, sống xanh, tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Cũng nhờ đó mà Central Retail đã vinh dự được Phòng thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) công nhận là một trong những đơn vị điển hình về bảo vệ môi trường, do cắt giảm hoàn toàn rác thải từ chai nhựa sử dụng 1 lần ra môi trường, thay thế bằng hệ thống nước lọc và ly thủy tinh trong phòng họp, phòng làm việc trong toàn bộ hệ thống văn phòng thuộc Central Retail Việt Nam.
  • Với mong muốn nâng cao ý thức của người dân và cộng đồng xã hội trong việc sử dụng và giảm thiểu rác thải nhựa, trong trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Môi trường Đà Nẵng 2019 Central Retail đã tài trợ 5 mô hình Cá voi ăn rác thải nhựa – đặt tại các bãi biển của Đà Nẵng. Đến nay, Central Retail đã phát triển, nhân rộng mô hình ý nghĩa này lên con số 35 mô hình cá voi ăn rác thải nhựa, đặt tại bãi biển ở các địa phương có đại siêu thị GO!, Big C hoạt động như: Nam Định, Hải Phòng, Hạ Long, Thanh Hóa, Vinh, Quy Nhơn, Huế. Mô hình Cá voi ăn rác thải nhựa được kỳ vọng sẽ góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, thay đổi thói quen vứt rác thải nhựa bừa bãi, gây hại trực tiếp đến hệ sinh thái biển và gián tiếp đến sức khỏe con người.

Search