Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Lần đầu tiên diễn ra Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai tại Big C Thăng Long

Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Mường Khương và Trung tâm Thương mại Big C Thăng Long tổ chức Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai tại thành phố Hà Nội. Theo đó, Tuần lễ diễn ra từ ngày 21/11 đến ngày 25/11/2020 tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (số 222 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội), với quy mô 16 gian hàng, trưng bày giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất tiêu biểu của tỉnh Lào Cai như: Sản phẩm quýt Mường Khương, Gạo Séng Cù, tương ớt Mường Khương, chè các loại, mật ong các loại, miến đao Thành Sơn, bưởi Múc, tinh bột nghệ, dưa lưới, thịt trâu sấy, bánh trưng đen, các loại rượu, các sản phẩm dược liệu, các sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai…

Ông Nguyễn Trường Giang –  Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết, đây là lần đầu tiên “Tuần lễ giới thiệu quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai” được tổ chức tại Hà Nội. Tuần lễ sẽ diễn ra trong 5 ngày, với nhiều nội dung, chương trình phong phú, có sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất và thương nhân.

“Việc tổ chức Tuần lễ là cơ hội để giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai nói chung, quả quýt Mường Khương nói riêng đến với đông đảo nhân dân Thủ đô Hà Nội, cũng như cơ hội hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tỉnh Lào Cai kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên doanh, liên kết, gắn kết sản xuất với thị trường theo chuỗi giá trị”, ông Nguyễn Trường Giang nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ của Tuần lễ sẽ diễn ra các hoạt động quan trọng: Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm giữa Trung tâm Thương mại Big C và một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Lào Cai; Triển lãm, giới thiệu và bán sản phẩm diễn ra liên tục từ ngày 21 đến ngày 25/11/2020,…

“Tuần lễ giới thiệu quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai” nằm trong chuỗi các chương trình được Big C phối hợp với các bộ ban ngành và các địa phương tổ chức, nhằm hỗ trợ quảng bá, kích cầu, tạo giá trị gia tăng và xây dựng thương hiệu cho nông sản, đặc sản vùng miền, địa phương của Việt Nam, cụ thể như: “Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2020”; “Tuần hàng cá tra/ba sa và đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội năm 2020”; “Phiên chợ Nông sản cuối tuần tại Big C”; “Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi và nông thủy sản an toàn, chất lượng tỉnh Hòa Bình năm 2019”; “Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2019”; “Tuần lễ Nhãn lồng và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2019”; “Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019”; Chương trình “Đặc sản Tây Nguyên tại Big C”; Tuần lễ sản phẩm OCOP Bến Tre tại Big C An Lạc,…

Thông tin tham khảo

Lào Cai là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc. Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển nông nghiệp. Các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn đã được hình thành và có sự chuyển biến tích cực theo hướng sản xuất an toàn, nông sản được quan tâm xây dựng thương hiệu và đã có nhiều hoạt động kết nối xúc tiến tiêu thụ sản phẩm. Những cây trồng, vật nuôi chủ lực là thế mạnh của tỉnh tiếp tục khẳng định được hiệu quả kinh tế như cây chè, cây quế, lúa chất lượng cao, cây dược liệu, rau trái vụ, cây ăn quả ôn đới; gia súc, gia cầm bản địa, thịt lợn đen và cá hồi, cá tầm. Những sản phẩm nông nghiệp tiềm năng cũng phát triển mạnh gồm: Quýt Mường Khương, Atiso, sa nhân tím, hồng không hạt, bưởi, chanh leo, chuối, dứa… Năm 2019, giá trị sản phẩm đạt hơn 75 triệu đồng/ha.Một số sản phẩm nông nghiệp có sản lượng thu hoạch khá lớn của tỉnh Lào Cai như: Sản phẩm chuối có diện tích trồng trên toàn tỉnh là trên 2.770 ha, tổng sản lượng cả năm khoảng trên 46.000 tấn; sản phẩm dứa có diện tích trồng hàng hóa tập trung đạt 1.146 ha, sản lượng hàng năm ước đạt 22.000 tấn; Sản phẩm quýt có diện tích trồng trên 700 ha, sản lượng năm 2020 dự kiến là 4500 tấn; ngoài ra các sản phẩm chè, sa nhân tím, atiso, rau trái vụ và cá nước lạnh cũng được nuôi, trồng hàng hóa tập trung tại nhiều địa phương khác nhau.

Search